Được mệnh danh là “cung điện ngầm”, động Phong Nha là một trong những kỳ quan tuyệt vời và kỳ diệu nhất trên thế giới. Hang động nằm sâu trong Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới, địa hình núi đá vôi, thời gian hình thành khoảng 350 đến 400 triệu năm.

Cùng Du lịch Phong Nha khám phá hang động tuyệt đẹp này trong bài viết dưới đây.

Động Phong Nha.

Động Phong Nha.

Động Phong Nha nằm ở Km số 16 từ Chi nhánh phía Tây đường Hồ Chí Minh khoảng 4 km, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 70 km về phía tây bắc của đường Hồ Chí Minh.

Động Phong Nha.

1. Cách đi lại tới động Phong Nha

Đi từ thủ đô Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi xe buýt hoặc đi tàu. Từ Hà Nội, bạn có thể chọn tour xe buýt mở của Công ty Café Sinh, xe buýt Hưng Thạnh hoặc các phương tiện khác với các tuyến đường Hà Nội – Quảng Bình bắt đầu lúc 6:00 chiều, bạn sẽ đến Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 4 giờ sáng trong vào ngày hôm sau. Nếu bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn chọn tour xe buýt của công ty trên. Bạn sẽ đến Đồng Hới vào lúc 10 giờ tối ngày hôm sau. Khách sạn ở Đồng Hới đóng cửa khá sớm, vì vậy nếu bạn chọn xe buýt du lịch, bạn nên đặt phòng khách sạn trước và đưa thông tin thời gian đến nơi cho nhân viên tiếp tân của khách sạn.

Nếu đi tàu khi đặt tour du lịch Phong Nha, bạn nên đặt vé tàu của tàu Thống Nhất như S3 (bắt đầu từ Hà Nội lúc 23:00) và S6 (bắt đầu từ Sài Gòn lúc 12:20) để đi đến Đồng Hới giữa 07:00 – 10:00 sáng hôm sau.

Đây là cách tới động Phong Nha, nếu bạn đi từ trung tâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), bạn đi dọc theo con đường Hồ Chí Minh đến Vườn Phong Nha Kẻ Bàng, và sau đó đi đến đường số 20 Quyết Thắng Tham quan hang Tam Co. Từ hang Tam Cô, bạn sẽ đến Hang Thiên Đàng – Động Phong Nha.

Bến thuyền động Phong Nha.

Bến thuyền động Phong Nha.

 

Lối vào động Phong Nha.

Lối vào động Phong Nha.

2. Phí tham quan động Phong Nha

  • Người lớn: 120.000 đồng / vé / người
  • Trẻ em từ 0,9 m đến 1,3 m: 60.000 đồng / vé / người
  • Trẻ em dưới 0,9 m: miễn phí

Nếu bạn muốn đi thẳng đến hang động Phong Nha thì đi xe điện qua qua một khu rừng nguyên sinh dài 2 km với giá 60.000 đồng / người. Mỗi xe điện lớn chở được 6 người và xe nhỏ là 4 chỗ ngồi. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm đường rừng, tận hưởng không khí trong lành trong rừng cây xanh thì nên đi bộ qua rừng.

Vé tham quan Động Phong Nha.

Vé tham quan Động Phong Nha.

 

3. Khám phá tuyệt tác của tạo hóa trong động Phong Nha

Do một người dân trong vùng phát hiện năm 2005, Động Phong Nha được khảo sát bởi Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh (BCRA) từ năm 2005 đến năm 2010. Họ tìm thấy những kết quả thú vị, những con số cho thấy quy mô của hang động này. Kết quả này được công bố năm 2010: chiều dài của hang là 31,4 km, rộng 30 – 100 m với chiều cao 60 – 80 m. Với chiều dài này, động Phong Nha trở thành hang động khô lâu nhất ở châu Á.

Động Phong Nha.

Động Phong Nha.

Sau khi chinh phục rừng, du khách phải leo lên 500 bậc đá để đến hang động Phong Nha. Dưới mặt đất là đá khổng lồ và nhũ đá trong các hình thù khác nhau, đặc biết các cột thạch nhũ trắng tuyệt vời. Trong hang động có một cổng trời cách khoảng 100m đón ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào trong hang. Khách du lịch đôi khi sẽ cảm nhận được làn gió nhẹ mát mẻ hay một quầng sáng. Bên dưới quầng sáng, có một tảng đá rộng 500m2 và một dòng suối chảy ngầm đầy bọt trắng.

Động Phong Nha.

Bên trong Động Phong Nha.

 

Động Phong Nha.

Bên trong Động Phong Nha.

Lối vào hang được tạo hình bởi hai thân cây hoá thạch đã từng được liên tưởng đến thánh đường Peter Chancel của Tòa thánh Vatican.Trần nhà giống như một vòm gothic cao 80-100m, trong khi sàn nhà hướng tới các biểu tượng của văn hoá phương Đông. Một số nhũ đá nhắc nhở chúng ta về Đức Phật, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, và một nhà Rông Tây Nguyên (Tây Nguyên). Mỗi phần hang động mở ra một không gian khác nhau, với hình dạng khổng lồ tự nhiên của con kỳ lân, sư tử, và con rồng. Ở một số nơi sóng của sa thạch xuất hiện như sa mạc. Những liên tưởng từ tạo hình trong hang được lý giải như là tượng trưng cho sự hòa giải của nhiều tôn giáo trong lịch sử lâu dài của Việt Nam.

Động Phong Nha.

Động Phong Nha.

 

Người dân phát hiện ra hang động này là Hồ Khánh vào năm 2005 và được coi là hang động khô nhất Châu Á. Hệ thống măng đá và nhũ đá trong hang đặc biệt lấp lánh và huyền ảo. Để bảo vệ hang động, du khách được hướng dẫn theo các lối đi bằng gỗ và không được chạm vào các thạch nhũ. Hiện tại, hang động chỉ có 2 tour tham quan du lịch.

 

4. Thông tin thêm về du lịch động Phong Nha

Sau khi tham quan Động Phong Nha, bạn sẽ trở lại thành phố Đồng Hới vào buổi chiều. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để bạn xuống bãi biển Nhật Lệ để thỏa sức ngụp lặn ở vùng biển có bãi cát trắng mịn màng, nước biển xanh cũng như thưởng thức các món hải sản hấp dẫn tại các nhà hàng dọc theo bãi biển.

Động Phong Nha.

 

Chuyến đi ngày mới bắt đầu với điểm du lịch Da Nhay. Bãi biển này cách thành phố Đồng Hới về phía bắc khoảng 30 km (trên quốc lộ 1, đi về phía Hà Nội). Khu du lịch Đá Nhánh nổi tiếng với các khu vực đá có hình dạng khác nhau, bãi biển bằng phẳng và rừng thông xanh tươi tốt. Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để ngắm biển, thăm Coc, chơi trong rừng thông và sau đó thưởng thức các món đặc sản của vùng: cá cơm cá.

 

Động Phong Nha.

Động Phong Nha.

 

Trở lại thành phố Đồng Hới, bạn vẫn có đủ thời gian để ra biển tắm ở bãi  biển Nhật Lệ và thưởng thức một bữa ăn hải sản tươi ngon trước khi lên tàu đêm về Hà Nội.

Bai biển Nhật Lệ.

Bãi biển Nhật Lệ.

(nguồn: dalattrip)